ประโยชน์ของชุดกีฬา

กีฬาเกือบทุกประเภทจะต้องมีชุดกีฬาที่กำหนดให้นักกีฬาทุกคนได้สวมใส่ โดยเฉพาะการเล่นกีฬาเพื่อการแข่งขัน หลายคนอาจจะมองว่าเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยในการแข่งขันกีฬาประเภทนั้น ในข้อนี้ก็มีส่วนถูกแต่ความสำคัญหลักๆ ของชุดกีฬาที่เราพอจะสรุปได้จะมีดังนี้

1. ช่วยทำให้ประสิทธิภาพในการเล่นกีฬาดีขึ้น ทำให้นักกีฬาคล่องตัวในการเล่นโดยเฉพาะกีฬาที่ต้องมีการเคลื่อนไหวร่างกายตลอดเวลา อย่างเช่น ว่ายน้ำ วอลเล่ย์บอล ยูโด ปั่นจักรยาน ยิมนาสติก วิ่ง แบดมินตัน เทนนิส เป็นต้น

2. ช่วยป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในระหว่างการเล่นหรือการแข่งขันกีฬา เพราะชุดกีฬาบางประเภทจะมีอุปกรณ์ป้องกันเสริมเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างเช่นกีฬาดังต่อไปนี้ ชกมวย ยูโด คาราเต้ อเมริกันฟุตบอล ยิมนาสติก เป็นต้น ดังนั้นถ้าคุณเลือกเล่นกีฬาในประเภทที่กล่าวมาจึงควรใส่ใจในการเลือกใช้ชุดกีฬาเป็นพิเศษ

3. ช่วยทำให้ผู้ชมในสนามและตัวนักกีฬาเองสามารถแยกออกได้ว่าใครเป็นผู้เล่นฝ่ายไหน โดยเฉพาะกีฬาที่เล่นกันเป็นทีมในระหว่างการเล่นคุณอาจจะเกิดการสับสนได้ถ้าไม่มีชุดกีฬาที่บ่งบอกว่าใครเป็นทีมไหนอย่างเช่น กีฬาฟุตบอล บาสเกตบอล เบสบอล และอเมริกันฟุตบอล เป็นต้น

4. เพื่อความสวยงามและเป็นระเบียบเรียบร้อย อันนี้อาจจะดูไม่สำคัญนักแต่จริงๆ แล้วก็มีส่วนช่วยทำให้กีฬาประเภทนั้นๆ น่าสนใจมากขึ้นทั้งกับผู้ดูกีฬาและตัวนักกีฬาเอง

ชุดกีฬาไม่ได้กำหนดขึ้นเพื่อความสวยงาม แต่กับมีประโยชน์มากกว่านั้น ดังนั้นถ้าสนใจเล่นกีฬาจึงไม่ควรละเลยการเลือกสวมชุดกีฬาที่เหมาะสม เพื่อให้คุณสามารถเล่นกีฬาได้อย่างปลอดภัย